Lý do chuyên gia Nga từ chối sửa mặt cầu Thăng Long

Ly Do Khong The Nho Nga Sua Mat Cau Thang Long 2 1 2

Chuyên gia Nga đồng ý giúp đỡ sửa chữa mặt cầu Thăng Long nhưng vì sao việc này không thành hiện thực?

Ông Nguyễn Trung Sỹ, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng đường bộ (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, năm 1972 cầu Thăng Long được chuẩn bị đầu tư và đến năm 1974 cây cầu này được khởi công xây dựng.

Ban đầu Trung Quốc giúp Việt Nam xây dựng nhưng đến năm1977 Trung Quốc cắt viện trợ và rút hết chuyên gia về nước. “Cầu Thăng Long được thiết kế có 14 trụ giữa Sông Hồng, nhưng thời điểm đó, Trung Quốc mới làm được 7-8 trụ thì dừng lại…”, ông Sỹ nói.

Đế năm 1985, Liên Xô giúp Việt Nam xây tiếp và cây cầu được hoàn thành ngày 9/5/1985 theo chương trình viện trợ không hoàn lại của Liên Xô. Toàn bộ dàn thép của cầu Thăng Long đều do Liên Xô thiết kế, sản xuất và cử chuyên gia đưa sang lắp đặt.

Do Liên Xô (nay là nước Nga) giúp Việt Nam xây dựng nên giai đoạn sau, khi mặt cầu xuống cấp chúng ta có tiếp xúc và mời Nga sang giúp đỡ. Cách đây 2 năm họ có chắp nối được với bà Maria Sakharova – người chủ trì công nghệ làm mặt cầu Thăng Long trước đây – sang hỗ trợ, giúp đỡ. Tuy nhiên, do tuổi cao nên bà đã cử ông Kazaryan, Tổng giám đốc một công ty xây dựng của Nga sang khảo sát, hỗ trợ.

Lý do chuyên gia Nga từ chối sửa mặt cầu Thăng Long
Lý do không thể nhờ Nga sửa mặt cầu Thăng Long là họ đòi ứng tiền trước.

Ông này đã từ Nga sang Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ. Tuy nhiên, ông lại đưa ra yêu cầu phải trả 7% trên tổng giá trị sửa chữa (khoảng 14 tỷ đồng) và phải chuyển tiền trước.

Do luật của Việt Nam không được phép chuyển tiền trước nên dù đàm phán đi, lại, cuối cùng việc Nga tham gia sửa chữa cầu Thăng Long không thành.

Tháng 7/2019, qua đường ngoại giao, Bộ Kinh tế Nga trả lời Bộ Công Thương VN phía Nga rút khỏi mục sửa mặt cầu Thăng Long ra khỏi danh mục hợp tác giữa 2 Chính phủ.

Về thông tin mặt cầu Thăng Long từng được doanh nghiệp Mỹ mời chào sửa chữa theo công nghệ của Mỹ, ông Sỹ nói rõ, thực tế có một vài doanh nghiệp của Mỹ đến chào hàng, nhưng qua tiếp xúc họ chỉ chào mỗi keo dính bám mặt đường, không đủ tin cậy nên Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ không thể hợp tác.

Dự án không có yếu tố nước ngoài

Ông Sỹ cho hay, dự án sửa chữa mặt cầu cầu Thăng Long nằm trong chương trình kế hoạch chung của Bộ GTVT. Tháng 10/2019 dự án được cấp phép đầu tư.

Công tác thi công cầu từ khâu chuẩn bị, nghiên cứu, thực hiện 100% là các kỹ sư Việt Nam.
Do tính chất quan trọng của dự án nên Bộ GTVT đã lập Ban chỉ đạo sửa mặt cầu Thăng Long, Ban nay gồm 17 thành viên do Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ làm trưởng ban.

Lý do chuyên gia Nga từ chối sửa mặt cầu Thăng Long
Cầu Thăng Long trong một lần sửa chữa.

Trong số 17 người này, có 1 giáo sư người Việt mang quốc tịch Áo, đó là ông Nguyễn Viết Tuệ, người có nhiều kinh nghiệm về bê tông siêu tính năng giúp đỡ cố vấn cho Tổng cục Đường bộ VN thực hiện dự án.

Để thi công dự án mặt cầu Thăng Long, nhà thầu phải mua sắm thiết bị, máy móc thi công. Trong đó nhà thầu dự án có mua máy rải bê tông trộn ướt từ Trung Quốc.

Theo hợp đồng mua thiết bị thì sẽ có 2 thợ kỹ thuật sang vận hành và chuyển giao cho công nhân nhà thầu.

“Tôi khẳng định dự án sửa mặt cầu Thăng Long không có yếu tố nào liên quan đến Trung Quốc.

Hiện tại các hạng mục thi công trên công trường đang được đồng loạt triể khai, công tác chuẩn bị thi công bê tông UHPC vẫn được thực hiện theo tiến độ dự kiến và việc nhập cảnh của các kỹ thuật viên không ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án”, ông Sỹ nói.

Theo tiến độ đến cuối tháng 9 này sẽ đổ những mẻ bê tông đầu tiên trên mặt cầu và toàn dự án sẽ hoàn thành theo đúng tiến độ vào cuối năm nay.

Tổng Cục Đường bộ VN cho biết: Giải pháp sửa chữa mặt cầu Thăng Long sử dụng công nghệ lõi của châu Âu.
Toàn bộ quá trình nghiên cứu đề xuất giải pháp sửa chữa và tiến hành thi công đều được thực hiện bởi tư vấn và nhà thầu xây dựng trong nước với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kết cấu, vật liệu trong nước, không phải nhận chuyển giao công nghệ từ bất cứ quốc gia nào.

Về vật tư thi công dự án chủ yếu là nguồn vật liệu trong nước, máy trang rải, đầm bê tông, nhà thầu có thể phải nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu…hoặc có thể tự chế tạo.

Công tác cào bóc, làm sạch lớp phủ mặt cầu cũ, thi công lớp dính bám và thảm bê tông nhựa Polyme do các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật và công nhân của Công ty Phương Thành thực hiện.

Theo Vietnamnet

 

 

Công nghệ sửa mặt cầu Thăng Long không liên quan Trung Quốc

Cauthanglong 2
Công nghệ giải pháp sửa chữa mặt cầu Thăng Long sử dụng công nghệ lõi của châu Âu và hoàn toàn do đội ngũ chuyên gia, kỹ sư trong nước làm chủ.
Đây là khẳng định của GS. Trần Đức Nhiệm (Trường Đại học GTVT, tư vấn dự án) khi trao đổi với Báo Giao thông về công nghệ áp dụng vào dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long, hiện đang được dư luận quan tâm.
Chuyên gia Việt làm chủ công nghệ châu Âu
Vừa qua, trong dư luận xã hội có thông tin cho rằng, dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long sử dụng công nghệ của châu Âu. Tuy nhiên, dự án đang gặp khó khi phải đợi chuyên gia Trung Quốc sang chuyển giao công nghệ. Sự thật việc này thế nào, thưa giáo sư?
Trước tiên, tôi phải khẳng định, đây là thông tin không chính xác, bởi giải pháp sửa chữa mặt cầu Thăng Long sử dụng công nghệ lõi của châu Âu và hoàn toàn do đội ngũ chuyên gia, kỹ sư trong nước làm chủ được các nội dung chủ yếu của công tác thiết kế, thi công, không phải nhận chuyển giao công nghệ từ bất cứ quốc gia nào.
Phải nói rõ, công tác thiết kế dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long được tiến hành theo hai bước: Bước lập dự án và bước thiết kế bản vẽ thi công. Trong đó, bước lập dự án do các đơn vị của Trường Đại học GTVT và Công ty TECCO2 đảm nhiệm, còn bước thiết kế bản vẽ thi công do liên danh Công ty TNHH GTVT (Đại học GTVT) và Công ty CP TVTK Cầu Lớn Hầm triển khai.
Do tính chất phức tạp nên Bộ GTVT đã thành lập ban chỉ đạo dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng thành lập Ban chỉ đạo dự án, đồng thời lập thêm một tổ cố vấn gồm các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực này. Rõ ràng, toàn bộ dự án từ bước kiểm định, đánh giá, phân tích nguyên nhân hư hỏng và đề xuất giải pháp; lập Dự án rồi đến thiết kế BVTC; triển khai tổ chức thi công, công tác giám sát đến đội ngũ cố vấn dự án đều không có sự hiện diện của chuyên gia hay nội dung chuyển giao công nghệ nào của Trung Quốc.
Giáo sư có nói công nghệ lõi sửa chữa mặt cầu Thăng Long lần này xuất phát từ châu Âu và hoàn toàn do chuyên gia, kỹ sư Việt Nam làm chủ công nghệ này. Vậy, quá trình tiếp cận và áp dụng công nghệ này diễn ra thế nào?
Có thể nói một cách vắn tắt về công nghệ đã được đưa ra áp dụng thành công đầu tiên ở Hà Lan gần 20 năm trước đây bằng cách cải biến sàn cầu thép bản trực hướng (OSD – Orthotropic Steel Deck) thành kết cấu sàn cầu liên hợp với bản bê tông tính năng siêu cao (UHPC) với các tính năng cơ học vượt trội, có thể giảm ứng suất làm việc của các chi tiết bản – sườn thép của sàn cầu trực hướng, nhờ đó sẽ giảm thiểu các tổn hại mỏi trong chúng, đồng thời sẽ có lớp phủ mặt cầu đủ sức chịu đựng được các hiệu ứng từ sự làm việc liên hợp này.
Công nghệ này đã được áp dụng thành công ở nhiều cầu có sàn thép trực hướng, ở nhiều quốc gia trong gần hai chục năm qua. Với điều kiện và tình trạng sàn cầu thép trực hướng ở cầu Thăng Long, việc áp dụng công nghệ này qua quá trình nghiên cứu được đánh giá là khả thi và hiệu quả.
Quá trình sửa chữa mặt cầu Thăng Long lần này có nội dung chủ yếu là tạo ra kết cấu liên hợp giữa bản UHPC với sàn thép OSD hiện hữu, sau khi thanh thải lớp phủ mặt cầu cũ hàn các đinh neo trên bản mặt thép, bổ sung lưới cốt thép rổi đổ lớp bê tông siêu tính năng (UHPC) với lượng sợi thép gia cường đủ cần thiết.
Nội dung giải pháp kết cấu sửa chữa lần này bao gồm 3 nội dung chính yếu: Hàn đinh neo trên mặt thép; Công nghệ chế tạo và thi công Bê tông siêu tính năng và Kiểm soát được ứng xử không chỉ bộ phận mặt cầu mà còn cả hệ thống kết cấu nhịp giàn trước, trong và sau quá trình sửa chữa.
Đầu tiên là công nghệ hàn đinh neo trên mặt thép, công nghệ đã trở nên phổ biến trên thế giới trong lĩnh vực kết cấu cầu thép liên hợp. Đảm bảo chất lượng hàn đinh neo và kiểm soát, giảm thiểu ảnh hưởng, nếu có, tới tính năng của bản thép mặt cầu là điều cần phải đảm bảo. Các vấn đề này đã được tiến hành nghiên cứu thực nghiệm tại trường Đại học GTVT. Các nhà thầu đã thử nghiệm triển khai và hoàn toàn nắm chắc công nghệ này.
Thứ hai là công nghệ bê tông siêu tính năng, lõi của công nghệ này được nghiên cứu đầu tiên ở châu Âu. Đơn vị tiên phong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ này về Việt Nam là Viện Khoa học công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng), cạnh đó còn có các trường đại học như: Đại học Xây dựng, Đại học GTVT và một số đơn vị khác. Tại Việt Nam hiện đã áp dụng thành công bê tông siêu tính năng tại những công trình cầu thuộc dự án LRAMP.
Như vậy, hai công nghệ chính yếu áp dụng vào dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long đều xuất phát từ các trung tâm công nghệ tiên tiến châu Âu, không liên quan gì đến yếu tố Trung Quốc.
Tiếp theo là giải pháp thiết kế, cầu đầu tiên được sửa chữa theo phương pháp UHPC là cầu Ka Lan (Caland -Hà Lan) vào năm 2003. Sau đó là hàng loạt cầu có sàn thép OSD ở cả Hà Lan, rồi Pháp, các cầu ở Cộng hòa Áo với sự tham gia của GS.Nguyễn Viết Tuệ, nguyên là giảng viên bộ môn đường bộ của Trường ĐH GTVT, hiện đang giảng dạy tại Trường Đại họcTU Graz (CH Áo).
Sau đó, Giáo sư Nguyễn Viết Tuệ cũng tham gia và tiếp tục phát triển phương pháp này vào các công trình sửa chữa cầu khác ở châu Âu, Trung Quốc… có sàn thép trực hướng.
Hiện nay, trên thế giới số lượng cầu thép sử dụng sàn mặt cầu trực hướng như cầu Thăng Long không nhiều và chủ yếu được xây dựng vào những năm 1960 – 1980. Tại châu Âu, các cầu dạng này đã cơ bản được sửa xong hết từ nhiều năm trước.
Để tiếp cận công nghệ này, từ thời điểm trước khi được giao nhiệm vụ làm tư vấn dự án, đầu năm 2018, Trường ĐHGTVT đã thành lập nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học của trương và có mời thêm các chuyên gia có hiểu biết chuyên sâu ở lĩnh vực này, trong đó có GS.Nguyễn Viết Tuệ cùng tham gia.
Đầu năm 2019, chúng tôi đã tổ chức đoàn đi khảo sát các công trình đã thi công sửa chữa bằng công nghệ này tại châu Âu. Đoàn đã đến tận phòng thí nghiệm lớn nhất châu Âu về công nghệ UHPC đặt tại Trường Đại học TU Delf (Hà Lan) để nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi công nghệ.
Sau đợt nghiên cứu bổ sung vào dịp mùa thu năm 2019 về tình hình triển khai áp dụng công nghệ thực tế tại một số cầu có kết cấu sàn thép tương tự cầu Thăng Long, điều kiện khí hậu, thời tiết giống Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành hai nhóm thí nghiệm về kết cấu và lớp bê tông UHPC trên cơ sở các điều kiện làm việc bất lợi của sàn thép mặt cầu Thăng Long.
Các kết quả nghiên cứu sự làm việc và chịu tải của sàn mặt cầu sau khi đã hình thành hiệu ứng liên hợp cùng với lớp UHPC cho thấy các hiệu ứng tải trong các chi tiết thép và lớp UHPC đều dưới các giới hạn cường độ của chúng và đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật để đưa vào dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long.
Chúng tôi có thể khẳng định, toàn bộ giải pháp thiết kế từ tính toán, kiềm định, phân tích và đánh giá kết cấu, các nghiên cứu thực nghiệm trong phòng hay hiện trường đều do các chuyên gia của Việt Nam làm, không có liên quan hay phụ thuộc gì vào công nghệ của nước ngoài.
Nhà thầu dùng kỹ thuật viên nước ngoài
Cauthanglong
Toàn bộ giải pháp thiết kế, sửa chữa cầu Thăng Long đều do các chuyên gia của Việt Nam thực hiện, không có liên quan hay phụ thuộc gì vào công nghệ của Trung Quốc (Trong ảnh: Việc cào bóc lớp bê tông nhựa và làm sạch bản mặt thép cầu Thăng Long đã hoàn tất). Ảnh: Thanh Bình
Công nghệ có thể không liên quan đến Trung Quốc, nhưng về vật liệu hay máy móc thiết bị phục vụ thi công dự án có yếu tố xuất phát từ Trung Quốc, thưa giáo sư?
Sau khi hoàn thiện giải pháp vật liệu, kết cấu công nghệ và sau đó là hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, tiếp theo là công việc của các nhà thầu tổ chức thi công, vai trò của Đại học GTVT là giám sát quyền tác giả làm sao để kiểm soát được chất lượng tốt nhất theo hồ sơ thiết kế. Ngoài trách nhiệm tư vấn giám sát, nhà thầu làm tốt thì tư vấn thiết kế cũng phải lên đấy thường xuyên để kiểm tra, cái gì cần điều chỉnh sẽ điều chỉnh ngay.
Về vật tư thi công dự án chủ yếu là nguồn vật liệu trong nước, máy trang rải, đầm bê tông, nhà thầu có thể phải nhập từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu…hoặc có thể tự chế tạo. Với vai trò là tư vấn thiết kế, chúng tôi không thể can thiệp vào việc nhà thầu mua từ đâu, miễn sao đảm bảo thi công dự án đúng chỉ dẫn kỹ thuật. Dự án có tính pháp lý rất cao, và việc nhà thầu mua thiết bị và mời phía cung cấp thiết bị sang để hướng dẫn vận hành máy móc là việc rất bình thường.
Còn việc cán bộ kỹ thuật của nhà cung cấp thiết bị chưa sang kịp để hướng dẫn nhà thầu vận hành máy trang rải, đầm bê tônghiện tại chưa ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Theo quy trình, ban đầu chúng ta phải làm sạch bản mặt cầu, tiến hành hàn đinh neo, vận hành thử rồi mới đưa lên cầu làm đại trà.
Ở bước vận hành thử nếu có cán bộ kỹ thuật sang hướng dẫn nhà thầu vận hành thứ máy đầm gạt bê tông sau đó mới làm thật là điều tốt cho dự án. Trong bước này, các kỹ sư tư vấn sẽ giám sát rất kỹ lưỡng để làm sao khi đưa lên cầu làm thật phải đảm bảo đúng chỉ dẫn kỹ thuật, chất lượng cho dự án
Vì sao công nghệ này không được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức của Trường, thưa giáo sư?
Không chỉ đã đưa vào giảng dạy ở bậc đại học mà đã có cả luận án tiến sỹ bảo vệ thành công tại nhà trường với đề tài là “nghiên cứu lớp mặt cầu bằng bê tông tính năng siêu gia cường cốt sợi thép trên bản théo trực hướng” từ mấy năm trước.
Tuy nhiên, trong thực tế tại Việt Nam chỉ có hai cầu có sàn thép bản trực hướng là cầu Thăng Long và cầu Thuận Phước cùng với một phần nhịp giữa cầu Cần Thơ.
Vì vậy, đến nay công nghệ này mới chỉ được nghiên cứu với những dự án chuyên sâu như ở cầu Thăng Long khi những vấn đề ở đây đã trở nên cấp bách cần giải quyết.
Cảm ơn Giáo sư!
Dự án sửa chữa cầu Thăng Long có tổng mức đầu tư gần 270 tỷ đồng, bắt đầu thi công từ ngày 16/8. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào cuối quý 4/2020.
Đến thời điểm hiện tại, dự án đã thi công xong hệ thống điện phục vụ thi công dọc cầu; lắp đặt xong 2 trạm trộn ướt; lắp đặt xong 2 nhà mái che di động dài 240m với 196 tấn thép; tháo dỡ xong hệ thống hộ lan hiện hữu dài 3,3km.
Với các hạng mục hàn đinh neo, bê tông UHPC, cốt thép, bê tông nhựa polyme, hiện đã hoàn thành công tác thí nghiệm đầu vào, đã nhập đủ vật liệu để phục vụ thi công bê tông UHPC (sợi thép, phụ gia, vật liệu khô).
Tổng giá trị thực hiện đến nay là 15,3 tỷ đồng/228,75 tỷ đồng, đạt 7% giá trị hợp đồng. Tổng giá trị giải ngân đến nay là 72,85 tỷ đồng/242,85 tỷ đồng, đạt 32% giá trị hợp đồng.
Thời gian tới, dự kiến việc thi công hàn đinh neo sẽ được triển khai từ 15/9 – 30/11/2020; thi công cốt thép từ 16/9 – 1/12/2020; lắp đặt khe co giãn từ 4/9-4/12/2020; đổ bê tông UHPC từ 19/9 – 14/12/2020; thi công lớp dính bám và thảm bê tông nhựa polume từ 17/11-27/12/2020. Dự án sẽ hoàn thành thông xe trên cầu trước ngày 31/12/2020.
Theo Báo Giao Thông

Chuyên gia Trung Quốc sửa cầu Thăng Long:Băn khoăn công nghệ Mỹ

Cau Thang Long 1 600x400 2

Sửa mặt cầu Thăng Long công nghệ Mỹ nhưng lại dùng chuyên gia Trung Quốc. Điều này cho thấy đơn vị thi công mua công nghệ để tham gia đấu thầu.

Ngày 1/9/2020, nhiều chuyên gia về lĩnh vực giao thông, đường bộ đã bày tỏ sự bất ngờ trước việc mặt cầu Thăng Long (TP. Hà Nội) được quảng cáo sửa chữa theo công nghệ Mỹ nhưng đang phải phụ thuộc vào chuyên gia Trung Quốc, đứng trước nguy cơ chậm tiến độ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến chuyên gia không sang kịp theo kế hoạch để tham gia dự án.

TS Nguyễn Văn Khoa – thành viên Hội KHKT Cầu đường Việt Nam cho rằng, trước khi nghiên cứu phương án sửa mặt cầu Thăng Long, Tổng cục Đường bộ đã đưa ra thông tin, có 2 năm nghiên cứu công nghệ, lựa chọn cách sửa chữa và quyết định áp dụng công nghệ của Mỹ rồi mới tổ chức đấu thầu tìm nhà thầu thi công.

“Thông tin này đã khiến nhiều người nhầm lẫn rằng việc sửa mặt cầu Thăng Long sẽ được một doanh nghiệp của Mỹ thực hiện hoặc Tổng cục Đường bộ sẽ mua công nghệ của Mỹ để sửa chữa. Giờ đây, có phải thực chất là do một doanh nghiệp khác mua lại công nghệ này và thi công, Tổng cục Đường bộ chỉ là đơn vị nhận chuyển giao công nghệ khi dự án đã được làm xong?” – ông Khoa đặt vấn đề.

Cau Thang Long
Dự án sửa mặt cầu Thăng Long đứng trước nguy cơ chậm tiến độ vì thiếu chuyên gia Trung Quốc.

Theo vị chuyên gia này, việc một doanh nghiệp mua công nghệ từ nước khác để tham gia đấu thầu, làm các dự án là điều không mới. Đồng thời, doanh nghiệp trúng thầu đã phải trải qua các bước kiểm định về hồ sơ năng lực nên phải đảm bảo chất lượng, công nghệ và chế độ bảo hành của dự án theo hồ sơ đã ký kết

Tuy nhiên, với những dự án mà doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện tại Việt Nam từ trước đến nay, nhất là tại dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông thì chúng ta đều phải nhận những bài học lớn về tiến độ, đội vốn và chất lượng công trình.

“Đã có nhiều khuyến cáo đưa ra khi nói về việc ký hợp đồng với doanh nghiệp Trung Quốc làm dự án tại Việt Nam. Không rõ khi ký hợp đồng sửa mặt cầu Thăng Long, Tổng cục Đường bộ có lưu ý vấn đề này không khi mà mới thực hiện dự án thì đã có nhận định có thể bị chậm tiến độ. Mà ảnh hưởng của dịch Covid-19 là điều hoàn toàn có thể định lượng được từ trước bởi thời gian đấu thầu, ký hợp đồng trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra” – TS Nguyễn Văn Khoa băn khoăn.

Đồng quan điểm, một chuyên gia giảng dạy tại trường Đại học GTVT Hà Nội cho rằng, việc nhận chuyển giao công nghệ của Tổng cục Đường bộ từ nhà thầu thi công trong dự án sửa mặt cầu Thăng Long sẽ vấp phải sự khó khăn sau này về công tác bảo hành, sửa chữa.

“Trước đây, khi chuyên gia Nga làm cầu Thăng Long rồi rút về nước, họ cũng đã chuyển giao lại công nghệ cho phía Việt Nam để thuận tiện trong việc bảo trì. Nhưng chúng ta sửa đi sửa lại nhiều lần mà vẫn không khắc phục được tình trạng mặt cầu hỏng hóc. Điều đó cho thấy, chỉ đến khi nào chúng ta làm chủ được công nghệ thì khi đó mới thực sự yên tâm.

Có nhiều trường hợp, đơn vị chủ đầu tư đưa ra thông tin về thiết kế, công nghệ hiện đại để quảng cáo cho dự án. Đơn vị thi công cũng vậy, họ trình bày bằng các ngôn từ mỹ miều để trúng thầu. Quan trọng nhất vẫn là cách làm, thực hiện ngoài hiện trường như thế nào.

Mỗi công nghệ, cách sửa đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Trước khi quyết định, cần phải phân tích rõ, công khai cả mặt ưu và nhược điểm của công nghệ rồi mới đi đến quyết định lựa chọn. Còn nếu cứ vì mác “công nghệ ngoại” rồi chọn làm thì nguy cơ nhận thêm trái đắng rất cao” – vị chuyên gia này bày tỏ.

 

Theo Báo Đất Việt

 

 

 

Sửa cầu Thăng Long quy mô lớn nhất từ trước tới nay, kỹ hơn cả xây mới

Cau Thang Long2
Hiện dự án sửa chữa cầu Thăng Long – Hà Nội đã chuẩn bị xong nhưng việc chuyển giao công nghệ đang gặp vướng mắc do đoàn chuyên gia Trung Quốc chưa tới Việt Nam, đơn vị thi công đang phải ngồi… chờ.
Chiều nay (31/8), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trực tiếp tới công trường Dự án sửa chữa cầu Thăng Long – Hà Nội, kiểm tra công tác thực hiện.
Báo cáo Bộ trưởng GTVT, đại diện đơn vị thực hiện dự án cho biết: Hiện nay dự án có 2 vấn đề lớn ảnh hưởng tới tiến độ dự án, đó là vật liệu đinh neo đưa về dự án chậm và yếu tố nhân sự chuyên gia Trung Quốc.
Cau Thang Long
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra tiến độ thi công dự án sửa chữa cầu Thăng Long chiều 31/8
Dự án sử dụng công nghệ của châu Âu, được chuyển giao từ chuyên gia Trung Quốc, đoàn chuyên gia tới chuyển giao công nghệ đã làm visa nhưng nay chưa có mặt tại Việt Nam do dịch Covid-19, hiện nay hàng ngày vẫn phải họp trực tuyến. Đáng nói, việc thi công thảm bê tông mặt cầu Thăng Long phải có sự có mặt của đoàn chuyên gia Trung Quốc mới có thể triển khai trên thực tế.
“Theo kế hoạch, ngày 5/9 một số nhân sự chuyên gia bắt đầu tới Việt Nam, sau đó thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định và dự kiến ngày 20/9 mới có mặt trực tiếp tại hiện trường để triển khai công việc” – đại diện đơn vị thực hiện dự án cho biết.
Về việc này, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng kế hoạch phải thông xe trước ngày 31/12/2020 thì không thể cứ làm việc trực tuyến mãi, không thể “ngồi chờ” chuyên gia, phải có con người cụ thể trên công trường.
“Đoàn chuyên gia có thể nhiều người, tại sao không đề nghị họ chia nhỏ các nhóm nhân sự để đưa người sang Việt Nam thành nhiều đợt và thực hiện cách ly theo các đợt? Việc này có thể giúp các nhân sự chuyên gia có mặt dự án nhanh hơn, những chuyên gia tới trước sẽ chuyển giao công nghệ cho kỹ sư người Việt trước, những nhân sự chưa có mặt tại dự án thì có thể họp trực tuyến hàng ngày” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay.
Cau Thang Long1
Hiện dự án đã chuẩn bị xong nhưng đang chờ chuyên gia Trung Quốc tới chuyển giao công nghệ và thi công đổ bê tông
Người đứng đầu Bộ GTVT yêu cầu trong 1-2 ngày tới cần phải có nhóm chuyên gia Trung Quốc tới trước để đáp ứng yêu cầu công việc. Nếu cứ phụ thuộc vào lịch của phía họ là ngày 5/9 hoặc sau đó thì công việc sẽ khó khăn, gây chậm tiến độ dự án.
“Lần sửa chữa này là lớn nhất từ trước đến nay. Cầu sửa nhưng làm kỹ hơn cả cầu xây mới. Để phục vụ thi công, Bộ GTVT đã đồng ý cấm cầu toàn diện, cấm mọi phương tiện lưu thông để dự án có thể hoàn thành nhanh nhất, đảm bảo yêu cầu chất lượng tốt nhất, lưu thông trong ít nhất 10 năm” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị cần tập trung cao nhất, có bất kỳ vấn đề gì phải báo cáo và xử lý ngay.
Hiện dự án đã hoàn thành công tác phân luồng giao thông; thi công xong hệ thống điện phục vụ thi công dọc cầu; lắp đặt xong 2 trạm trộn ướt; lắp đặt xong 2 nhà mái che di động dài 240m với 196 tấn thép; tháo dỡ xong hệ thống hộ lan hiện hữu dài 3,3km;
Cào bóc xong 5/5 liên mặt cầu bằng máy; đục tẩy lớp dính bám và dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 22/9; phun dạng hạt tẩy gỉ, sơn chống gỉ mặt cầu dự kiến hoàn thành vào ngày 15/11/2020.
Các hạng mục hàn đinh neo, bê tông UHPC, cốt thép, bê tông nhựa polyme: Hiện đã hoàn thành công tác thí nghiệm đầu vào, đã nhập đủ vật liệu để phục vụ thi công bê tông UHPC (sợi thép, phụ gia, vật liệu khô).
Cau Thang Long2
Dự án sẽ hoàn thành thông xe trên cầu trước ngày 31/12/2020.
Tổng giá trị thực hiện đến nay là 15,3 tỷ đồng/228,75 tỷ đồng, đạt 7% giá trị hợp đồng. Tổng giá trị giải ngân đến nay là 72,85 tỷ đồng/242,85 tỷ đồng, đạt 32% giá trị hợp đồng.
Kế hoạch triển khai các bước tiếp theo: Thi công hàn đinh neo từ 15/9 – 30/11/2020; thi công cốt thép từ 16/9 – 1/12/2020; lắp đặt khe co giãn từ 4/9-4/12/2020; đổ bê tông UHPC từ 19/9 – 14/12/2020; thi công lớp dính bám và thảm bê tông nhựa polyme từ 17/11-27/12/2020. Dự án sẽ hoàn thành thông xe trên cầu trước ngày 31/12/2020.
Đến thời điểm hiện tại công tác triển khai thi công đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng; công tác đảm bảo phân luồng giao thông đã được chuẩn bị tốt và đã giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng tới tình trạng giao thông khu vực.
Trong thời gian tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các đơn vị kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và đẩy nhanh tiến độ thi công đảm bảo hoàn thành trong quý IV/2020.
Tổng mức đầu tư Dự án sửa chữa cầu Thăng Long là gần 270 tỷ đồng. Hiện nay, Dự án đang trong quá trình mời thầu, cuối tháng 6 kết thúc lựa chọn thầu và bắt đầu thi công từ 1/7. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào cuối quý 4/2020.
Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long đã được sửa chữa lớn năm 2009; giai đoạn 2012 – 2013 cũng được thi công sửa chữa, khắc phục hư hỏng lớp bê tông nhựa bằng công nghệ của Mỹ, nhưng nhiều vị trí cũng hư hỏng trước khi hết bảo hành. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị quản lý đường bộ cũng thực hiện sửa chữa cục bộ.
Theo Dân trí

Hà Nội: Biến nắp cống, nắp hố ga thành tranh gốm rực rỡ sắc màu

Nap Cong 4

Những nắp cống, nắp hố ga cũ kĩ dọc đường Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền bỗng “thay áo mới” thành tấm tranh gốm rực rỡ sắc màu, khiến người đi qua tò mò đứng ngắm nhìn.

Mới đây, trên vỉa hè dọc theo tuyến phố Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện nhiều bức tranh gốm sứ đẹp mắt, phủ trên các nắp cống và hố ga vốn cũ kĩ.

Được biết, đây là ý tưởng của các thành viên trong câu lạc bộ Hanoi Art Space. Họ đã dùng những mảnh gốm vụn để tạo thành những bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu mang hình ảnh thiên nhiên như bọ cứng, chuồn chuồn…

Phố Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền là những tuyến phố trung tâm của Thủ đô, thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, các thành viên trong câu lạc bộ Hanoi Art Space đã lên kế hoạch cải tạo, làm đẹp các nắp cống, nắp hố ga vốn cũ kĩ trên phố.

Câu lạc bộ Hanoi Art Space đã phối hợp với các đơn vị làm gốm ở làng nghề truyền thống Bát Tràng (huyện Gia Lâm) để hình thành nên những bức tranh nghệ thuật Mosaic gốm.

Mosaic còn được gọi nghệ thuật ghép mảnh, nghệ thuật khảm. Nghệ thuật trang trí này tập hợp những mảnh ghép nhỏ để tạo nên một tổng thể thống nhất từ những chất liệu đa dạng như: thủy tinh màu, gạch vụn, mảnh gương, tấm kính…

Chất lượng vật lý của nguyên liệu cùng kỹ thuật lắp ghép chính là điểm tạo nên giá trị đặc biệt và tính chất nghệ thuật độc đáo của Mosaic.

“Tôi bất ngờ lắm khi những nắp cống cũ kĩ, vốn không ai để ý nay lại thay áo mới, đẹp và sống động thế này. Tự nhiên mình cảm thấy thành phố sáng sủa, mới lạ hơn, sạch sẽ, văn minh hơn. Những hình ảnh bươm bướm, chuồn chuồn, bọ cánh cứng… vừa gần gũi vừa sinh động. Ý tưởng rất hay!”, bà Nguyễn Thị Nguyên (Hoàn Kiếm, HN) chia sẻ.

Hoạt động cải tạo nắp cống, hố ga của câu lạc bộ Hanoi Art Space nằm trong giai đoạn 3 của dự án “Sắc màu Hà Nội” triển khai từ năm 2018 đến nay. Việc ghép tranh bằng gốm không chỉ góp phần tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường mà còn nâng cao ý thức của người dân, cùng chung tay bảo vệ môi trường, văn minh đô thị.

Tuy những tác phẩm mới này rất sáng tạo, kì công nhưng việc bảo quản nguyên vẹn không hề dễ dàng khi chúng nằm ngoài trời và hàng ngày có hàng ngàn lượt khách qua lại.

“Tôi lo ngại nhất là việc nhiều người đi xe máy lên vỉa hè. Chỉ mong mọi người đều có ý thức bảo vệ cảnh quan tươi đẹp chung của thành phố”, bà Nguyên tâm sự.

 

Composite Việt Á chuyên sản xuất nắp hố ga, song thoát nước, ghi bảo vệ cây bằng composite

compositevieta.com

0948 229 955
TRANH GAO VIET-GIFT