Hố ga thoát nước: xây dựng, vận hành và bảo dưỡng

Kich Thuoc Ho Ga Thoat Nuoc 9

Hố ga thoát nước là gì?

Hố ga thoát nước là một hố được xây dựng dưới mặt đất; kết nối các đoạn cống ngầm với nhau. Tác dụng lớn nhất của nó là lắng đọng chất thải rắn trong nước lưu thông; giúp dòng chảy không bị ứ tắc bởi rác thải.

Chức năng hố ga thoát nước

 • Hố ga thoát nước có chức năng chính là lắng đọng, chứa rác thải; bùn đất mà dòng nước thải mang theo trong đường cống. Giúp cho việc lưu thông được thông suốt; tránh được tình trạng úng ngập mỗi khi có mưa lớn, bão lũ hoặc triều cường.
 • Trong trường hợp lượng rác thải trong hố đã đầy; hệ thống cống thoát nước hoạt động kém hiệu quả. Lúc đó, thay vì vệ sinh cả hệ thống đường ống dài, hẹp, khó khăn; thì ta chỉ cần nạo vét, vệ sinh các hố ga này.
 • Có tác dụng thu nước, chứa nước cục bộ. Khi mưa bão, lũ lụt, triều cường…, lượng nước cần tiêu là rất lớn. Lúc này các hố ga có chức năng thu nước nhanh chóng; sau đó đưa nước ra khỏi khu vực úng ngập nhanh chóng.
 • Ngăn cản tốc độ và điều chỉnh dòng chảy của nước trong trường hợp nguy hiểm.
 • Ngăn chặn mùi của nước thải làm ảnh hưởng đến con người.

bản vẽ cấu tạo hố ga thoát nước

Phân loại hố ga thoát nước

Dựa theo các tiêu chí như hình dáng, cấu tạo, vị trí lắp đặt…chúng ta có thể phân ra nhiều loại hố ga khác nhau. Trong đó, cách phân loại thường dùng nhất chính là theo vào mục đích sử dụng của hố ga. Chia làm 2 loại chính:

Hố ga thoát nước thải.

Loại này được thiết kế, lắp đặt tại vị trí nằm giữa đường cống thoát nước thải gia đình và đường cống thoát nước công cộng.
Chức năng chính của hố ga thoát nước thải này là thu nước thải từ các khu vực trong gia đình; như bồn rửa, phòng bếp, phòng tắm, sàn nhà… sau đó dồn lại và thoát ra hệ thống thoát nước chung khu dân cư. Hố ga này cũng đảm bảo nước thải của hộ gia đình đã được lắng cặn, rác; trước khi đổ vào hệ thống cống thoát nước chung của khu dân cư.

Hố ga thoát nước mưa.

Loại hố ga này có thiết kế khá lớn, sâu; với mục đích chứa nước mưa và điều tiết nước mưa để tránh ngập lụt cục bộ.
Khi trời mưa bão, lượng nước mưa lớn mà hệ thống đường cống nhỏ; dòng chảy chậm sẽ không thoát kịp, gây ngập úng. Khi đó, hố ga này sẽ thu, chứa hết được lượng nước mưa; đồng thời tạo áp lực chảy vào bên trong hệ thống cống thoát, tạo dòng chảy nhanh; lưu chuyển kịp thời lượng nước mưa vào đường cống lớn của hệ thống thoát nước chính; tránh được úng ngập.
hố ga thu nước loại nhỏ

Hố ga ngăn mùi

Hố ga loại này có nắp được thiết kế như van 1 chiều; chỉ cho nước thải chảy xuống mà không tạo khe hở để khí trong hệ thống cống rãnh thoát lên trên. Do đó giúp đường phố, nhà cửa luôn sạch sẽ, vệ sinh và an toàn.
Composite Việt Á là một trong những đơn vị sản xuất nắp hố ga ngăn mùi; song chắn rác ngăn mùi và song thoát nước ngăn mùi uy tín nhất trong nước.

Hố ga thoát nước trong nhà

Hố ga thoát nước trong nhà thường được gọi là bể phốt. Mọi nước thải bẩn trong sinh hoạt của gia đình sẽ chảy qua bể phốt; bể phốt sẽ giữ lại chất thải rắn để tự phân hủy thành dạng lỏng trong 1 thời gian. Sau đó chảy dần vào cống thoát nước công cộng.

Cấu tạo hố ga thoát nước

Hố ga có cấu tạo gồm hai hệ thống chính, gồm:
 • Hệ thống thu nước: có hố thu nước có song chắn rác hoặc nắp thăm thu ở trên.
 • Hệ thống ngăn mùi: có bồn thu nước và cửa/van chặn

Nguyên lý làm việc và tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước

 • Nguyên lý làm việc.

Hoạt động tương tự như một bộ phận lọc. Nước thải chứa cặn, bùn đất…khi đổ vào hố thu thì các cặn, rác thải rắn, nặng sẽ chìm sâu xuống đáy hố; nước thải còn lại tiếp tục chảy vào hệ thống cống thoát phía trước. Nước thải cứ liên tục chảy qua các hố thu lắng như vậy sẽ sạch và lưu chuyển dễ dàng. .
 • Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước

Kích thước về chiều dài, chiều rộng của hố ga:

Một bể phốt tiêu chuẩn có kích thước ít nhất là 1,2 m trở lên. Còn ở những đoạn cống thoát nước có nhiều bể phốt; thì kích thước có thể nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo cho quá trình làm việc của hố.

Độ sâu hố ga:

Hố ga không nên quá sâu, mà chỉ nên tương đương với chiều cao con người; Bởi lẽ sâu quá sẽ nguy hiểm khi thao tác tèo lên, trèo xuống nạo vét hoặc nguy hiểm nước sâu, ngạt khí…
Độ  sâu lý tưởng cho mỗi hố ga thường là 1 mét hoặc 1,2m. Độ sâu này rất phù hợp chiều cao của 1 người bình thường cúi xuống nạo vét dễ dàng.

Tiêu chuẩn về khoảng cách giữa các hố ga thoát nước:

Khoảng cách lý tưởng giữa các hố là khoảng 10m. Khoảng cách này sẽ dễ dàng thông cống trong trường hợp rác thải lớn gây tắc cống.

Tiêu chuẩn về diện tích:

Diện tích của hố thu phụ thuộc vào quy mô của công trình xây dựng hoặc khu dân cư. Ví dụ hố ga của gia đình thường có diện tích nhỏ. Trong khi, bể phốt, hố ga các công trình lớn hơn như tòa nhà chung cư; nhà xưởng, đường phố sẽ có kích thước rất lớn.

Tiêu chuẩn về vị trí xây dựng:

 • Xây bên ngoài: Hố ga bên ngoài sẽ thông thoáng, tiện cho việc bảo trì, dọn dẹp, xử lý. Tuy nhiên, việc đặt hố ga bên ngoài gây tốn kém đường ống, phát sinh chi phí; dễ gây tắc nghẽn hệ thống do thêm nhiều mối nối.
 • Xây trong khuôn viên nhà: Tiết kiệm được chi phí, đường ống ngắn; giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn. Tuy nhiên, nếu xảy ra sự cố trong hệ thống thoát nước; thì việc xử lý, bảo trì hố ga sẽ khó khăn hơn vì không gian chật hẹp, ánh sáng hạn chế; vận chuyển chất thải khó khăn; tỏa mùi hôi ảnh hưởng đến vệ sinh, sức khỏe của mọi thành viên trong tòa nhà…Đây là nguyên nhân chính khiến hầu hết hố ga tòa nhà lớn; khu chung cư đều được di dời ra bên ngoài; đảm bảo an toàn, vệ sinh cho con người.

Quy trình thi công, xây dựng hố ga thoát nước

Quá trình xây dựng hố ga được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Xem bản thiết kế, tính toán khối lượng; xác định khối lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình xây dựng hố ga như: cát vàng, xi măng, gạch thẻ, thay gạch bê tông.
Bước 2: Xem layout hiện trường, so sánh bản vẽ thiết kế và tiến hành đào hố.
Bước 3: Xây tường vách hố theo độ bản vẽ; xử lý chống thấm.
Bước 4: Lắp đường ống nước vào, nước ra của hố ga, kiểm tra các điểm kỹ thuật, các lưỡi gà ngăn mùi.

Bản vẽ kỹ thuật hố ga thoát nước

Dưới đây là bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước thải; hố ga thoát nước mưa… Khách hàng sẽ dễ hình dung và hiểu được hình dáng và phương pháp xây dựng trong thực tế.
Một chú ý nữa đó là bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước cần phải đáp ứng các yêu cầu kích thước như trên. Ngoài ra, bản vẽ hố ga thoát nước cần phải tùy chỉnh theo từng quy mô công trình, từng hiện trạng khác nhau. Không nên sử dụng 1 bản vẽ nầy cho mọi công trình.

bản vẽ chi tiết hố ga

 

bản vẽ kỹ thuật

 

bản vẽ hố ga thu nước

Bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước

bản vẽ nắp hố ga
Bản vẽ kỹ thuật nắp hố ga

Kinh nghiệm thiết kế, xây dựng hố ga thoát nước trong thực tế

Ngoài những tiêu chí kỹ thuật tiêu chuẩn, khi xây dựng, lắp đặt hố ga thoát nước cần lưu ý những vấn đề khác như: phong thủy, giá thành thi công, nguyên vật liệu xây dưng.

Về phong thủy:

Không nên xây hố ga ở vị trí trung tâm, vị trí hiểm yếu của ngôi nhà như: phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ… Có thể tham khảo đặt hố ga dưới gầm cầu thang, kho chứa đồ hoặc dưới nhà vệ sinh.

Kinh phí xây dựng:

Phải tính toán kỹ các khoản, các hạng mục; tránh những khoản phát sinh ngoài dự toán.

Yêu cầu vật liệu:

Với các hố ga sử dụng sợi tổng hợp composite được sản xuất hàng loạt cần đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nắp hố ga cũng vậy; phải có chứng chỉ chất lượng. Đối với hố ga được sản xuất bằng bê tông hoặc xây bằng gạch thì vật liệu đầu vào cần đảm bảo chất lượng.

Chế độ bảo hành:

Khi thi công trọn gói hố ga hoặc mua sản phẩm lắp sẵn cần có chế độ bảo hành, bảo trì định kỳ nhằm phòng các vấn đề phát sinh về sau.

Lưu ý về thực tiễn vận hành hố ga

Phải tìm hiểu kỹ nguyên lý hoạt động của từng loại hố ga đã xây dựng, đặc biệt là loại hố ga chống hôi. Trường hợp hố ga bị khô hoặc đường ống thoát nước bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến tình trạng yếm khí gây mùi hôi thoát lên trên. Khi đó sẽ dựa theo nguyên lý hoạt động và bản vẽ thiết kế mà tiến hành bảo trì nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Nắp đậy hố ga là vật cực kỳ quan trọng với các hố ga. Năp hố ga ngăn chặn các dị vật như: rác thải, xác côn trùng, các loại động vật bị rơi vào hố ga; làm tắc nghẽn hệ thống cống thoát.
Kiểm tra định kỳ hố ga sau mỗi thời gian sử dụng; đồng thời tiến hành nạo vét, vệ sinh hệ thống để tránh gây tắc nghẽn cục bộ.
Để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho con người và các khu dân cư, khu đô thị; Việt Á không ngừng nghiên cứu, chế tạo ra các loại nắp hố ga, song chắn rác, thoát nước có tiêu chuẩn kỹ thuật cao, siêu bền bỉ và đa dạng về mẫu mã, thiết kế, kịch thước và hoa văn, màu sắc.
Hãy gọi trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhất.
Hotline: 0948 229 955
Web: compositevieta.com; vietaco.vn
0948 229 955
TRANH GAO VIET-GIFT