Các đặc tính của bê tông linh hoạt

Be Tong Linh Hoat 1

Bê tông linh hoạt hoặc bê tông uốn cong đạt được tính dễ uốn trong khi bê tông thông thường có đặc tính giòn. Sự khác biệt này giúp bê tông linh hoạt dễ dàng ứng dụng hơn cho hiệu suất’; độ bền và cường độ cao hơn.

bê tông linh hoạt
BT linh hoạt có khả năng uốn cong (Ảnh: Internet).

Một số đặc tính cơ bản cho thấy; sự khác biệt giữa bê tông (BT) linh hoạt và bê tông thường bao gồm:

Bê tông thường có độ giòn cao trong tự nhiên; trong khi BT linh hoạt thường dẻo và dễ uốn. BT thường có độ bền thấp hơn BT linh hoạt. Lượng xi măng trong BT thường ít hơn; giảm khả năng phục hồi khi bị nứt gãy; trong khi BT linh hoạt có khả năng tự phục hồi cao bằng cách tự hàn gắn các vết nứt nhỏ hình thành do phản ứng của cacbon dioxit và nước.

Theo thời gian, BT thường phát triển các vết nứt và khuyết tật khác; do đó thường đòi hỏi thời gian bảo dưỡng là 28 ngày; BT linh hoạt chỉ cần thời gian là 7 ngày bảo dưỡng.

Do tính chất nên BT thường không đòi hỏi lao động lành nghề để xây dựng; trong khi BT linh hoạt đòi hỏi lao động có tay nghề cao cùng vật liệu có chất lượng cao.

BT thường được tạo thành từ các vật liệu phổ biến có sẵn trên thị trường. Còn các vật liệu được sử dụng cho BT linh hoạt thường bao gồm nhiều loại sợi có đặc điểm kỹ thuật chuyên biệt; không phổ biến và thường khó thu thập.

Do tính chất vật liệu và nhân lực; nên chi phí ban đầu để xây dựng BT thường ít hơn so với BT linh hoạt. BT thường sử dụng nhiều cốt thép, BT linh hoạt đòi hỏi nhiều loại sợi. Kết cấu BT linh hoạt có trọng lượng nhẹ hơn 20-40% so vớiBT thường.

Ngoài ra, quá trình xây dựng công trình mà sử dụng BT linh hoạt phát thải ít khí thải độc hại hơn so với xây dựng công trình sử dụng BT thông thường.

Theo Báo xây dựng
0948 229 955
TRANH GAO VIET-GIFT