Nắp hố ga, song thoát nước gang xám đang dần được thay thế

Nap Ho Ga Gang Viet A

Gang xám là gì?

nắp hố ga gang xám

Nắp hố ga gang xám rất nặng, cồng kềnh, giòn và dễ bị mất trộm hơn composite

Gang xám là là sản phẩm của một trong các phương pháp đúc gang; nó là chất liệu được lựa chọn và sử dụng rất phổ biến để đúc nắp hố ga; song thoát nước, song chắn rác trong những năm trước đây. Phương pháp  đúc gang xám không cầu kỳ; nhiệt độ đúc không cần cao, không yêu cầu mức tạp chất quá chính xác… Do vậy, người ta thường dùng để sản xuất nắp hố ga, song chắn rác loại lớn cho các công trình xây dựng trước kia.

Nắp hố ga, song chắn rác bằng gang xám có rất một số ưu điểm sau:

Khả năng chịu lực tốt và độ bền cao

So với các loại nắp hố ga, song thoát nước, song chắn rác trên thị trường; thì nắp hố ga gang xám chỉ đứng sau gang cầu bởi độ bền và khả năng chịu lực khá tốt. Sản phẩm được rất nhiều khách hàng lựa chọn cho các công trình xây dựng; trước khi công nghệ đúc gang cầu và composite được áp dụng.

nắp hố ga composite
Nắp hố ga composite dần được thay thế cho các nắp hố ga gang đúc

Dễ sản xuất, giá thành rẻ

Theo các nhà sản xuất gang thì gang xám là vật liệu dễ đúc luyện; tạo khuôn và được nấu ở nhiệt độ 1350 độ C. Ngoài ra, quá trình sản xuất gang xám không đòi hỏi khắt khe về lượng tạp chất tồn dư …Nên rất được ưu tiên sản xuất nắp hố ga, song chắn rác, song thoát nước loại lớn. Với những đặc điểm rất “dễ tính” này; sản phẩm được sản xuất từ gang đúc có chi phí thấp; giá thành rẻ phù hợp với nhiều công trình xây dựng trong một thời gian dài.

Nhược điểm của gang xám

Bên cạnh những ưu điểm trên, loại vật liệu này cũng có nhược điểm lớn; khiến sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác, song thoát nước gang xám này dần đi vào quên lãng trên thị trường.

Nhược điểm đó chính là sản phẩm có trọng lượng quá lớn, quá nặng; rất khó khăn trong khâu vận chuyển, lắp đặt… Ngoài ra, sản phẩm này có độ chịu lực uốn kém hơn gang cầu và composite. Chúng khá giòn, dễ bể vỡ trong quá trình thi công, sử dụng.

song chắn rác gang xám

Song thoát nước gang xám

Ngoài ra, gang xám rất dễ nấu luyện, mua bán và tái chế sang các loại sản phẩm khác; nên rất nhiều công trình lắp đặt nắp hố ga, song thoát nước… bằng chất liệu này đã bị mất cắp; gây ra tình trạng mất an toàn cho người và phương tiệng giao thông. Đã có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra chỉ bởi hố ga mất nắp này.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật tiên tiến; những bộ nắp hố ga, song chắn rác, song thoát nước luôn được ưu tiên sản xuất bằng gang cầu và composite. Các sản phẩm này có độ bền cao, đẹp, nhẹ, chịu tải rất lớn…Và đó chính là lý do khiến nắp hố ga gang xám giờ chỉ còn được bắt gặp ở các công trình thời xưa cũ.

Để hiểu rõ hơn về các sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác, song thoát nước bằng các loại vật liệu… hãy tham khảo tại compositevieta.com.

Hotline: 0948 229 955

Nguyên Bảo

0948 229 955
TRANH GAO VIET-GIFT