Các loại song chắn rác và cách lựa chọn cho mỗi công trình

Song Chan Rac Composite 2

Bạn muốn mua song chắn rác để dùng chắn rác cho gia đình hay những con đường. Bạn lại không biết chọn loại nào tốt nhất? hãy để Việt Á giúp bạn lựa chọn nhé.

Thế nào là song chắn rác?

Song chắn rác hay lưới chắn rác là những thiết bị/ dụng cụ dùng để chắn những thứ rác thải to; ngăn không cho những loại rác thải đó lọt xuống cống; hoặc chảy vào trong nhà mỗi khi trời mưa to và ngập lụt. Bởi những loại rác này có thể gây ra ngập lụt cho những con đường, khu phố.

song chắn rác composite

Ngoài những thiết bị máy móc công nghệ hiện đại thì song chắn rác là một thứ không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải sản xuất và sinh hoạt.

Tác dụng của song chắn rác

Song chắn rác hay lưới chắn rác là hạng mục đầu tiên của hệ thống thoát nước, nhiệm vụ của chúng là ngăn cản các rác thải hoặc dị vật đi qua, lọt vào hệ thống thoát nước bên dưới. Tùy vào mục đích của người sử dụng mà chia ra làm nhiều loại như: song chắn rác tinh hoặc song chắn rác thô. Song chắn rác thô là loại song chắn có các rãnh hở khá lớn nhằm để lượng nước lưu thông qua lớn; đồng thời ngăn lại các loại rác thải có kích cỡ to như cành cây, túi nilon, xác động vật….lọt vào hệ thống thoát nước. Loại song chắn này chủ yếu được bố trí tại đầu nguồn của hệ thống thoát nước.

Khác với song chắn thô, song chắn rác tinh là loại song chắn có các rãnh hở rất nhỏ với mục đích ngăn chặn tất cả các loại rác và dị vật có kích thước nhỏ như lá cây, rễ cây…lọt vào hệ thống thoát nước gây tắc nghẽn hệ thống và làm hư hỏng máy bơm…, gây khó khăn cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Song Chan Rac Composite18

Nguyên lý hoạt động của song chắn rác trạm bơm, hồ nước…

Song chắn hoặc lưới chắn đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm. Chúng được thiết kế gồm các thanh kim loại có tiết diện 5*20 mm có khoảng cách 20-50mm trong khung thép hàn thường là hình chữ nhật để dễ dàng trượt lên xuống theo khe của thành mương. Loại song chắn này thường đặt vuông góc với dòng chảy, hoặc đặt nghiêng 45 – 60 độ so với phương thẳng đứng vớ khe lưới rộng khoảng 10-20 mm.

Lượng rác được giữ lại ở song chắn phụ thuộc vào khe hở giữa các thanh chắn rác, kích thước các khe này phụ thuộc vào tính chất và khối lượng rác trong nước thải. Chọn đúng kích thước sẽ giúp rác thải được giữ lại một cách tối ưu mà không quá ảnh hưởng tới dòng chảy. Chính vì vậy dù cấu tạo & nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng song chắn rác lại là một thiết bị quan trọng được bắt buộc phải có trong hệ thống xử lý nước thải. Chúng ta thường nhìn thấy song chắn được lắp ở lề đường để giữ lại rác thải rắn, lớn tránh tắc cống giảm lụt lội.

song chắn rác composite
Kho thành phẩm song thoát nước tại xưởng sản xuất Việt Á

Song chắn bằng thép

Thép là chất liệu thường được sử dụng trong các ngành chế tạo cơ khí; và đương nhiên song chắn rác cũng được làm bằng thép. Những khung chắn rác bằng thép thường là thép mạ kẽm hoặc thép không ghỉ; như vậy mới đảm bảo độ bền của chúng. Cấu tạo loại này thường rất đơn giản chỉ cần tấm lưới thép và những thanh thép mỏng.

Thép là loại rất bền, hiệu suất thoát nước của nó khá lớn. Bên cạnh đó, thép thường không bị hoen gỉ khi tiếp xúc trực tiếp với những chất thải độc hại. Tuy nhiên, khi sử dụng song chắn thép ta cần phải bảo kỹ; vì chúng rất dễ mất cắp do giá thành của loại này khá cao và sản xuất phức tạp.

Song chắn bằng gang

Hiện nay song chắn bằng gang là loại được sử dụng nhiều nhất. Khi sử dụng vật liệu bằng gang người ta thường sử dụng gang xám và gang cầu. Giá của 2 loại gang này tuy có thấp hơn thép; nhưng khi đúc thành sản phẩm thì giá vẫn khá cao do gang có khối lượng riêng rất nặng (đặc biệt là gang xám). Ngoài ra, loại song chắn gang này rất khó vận chuyển, lắp đặt vì quá nặng và cồng kềnh.

Chất liệu gang xám có giá thành thấp nhưng không bền; chịu lực kém, dễ bị ảnh hường do yếu tố thời tiết. Cũng giống như thép, gangxám có khả năng tái chế, vậy nên vẫn dễ bị trộm cắp.

Song chắn rác bằng composite

So với các loại song chắn bằng thép và bằng gang thì đây là loại được đánh giá cao nhất. Các chất liệu để làm nên loại này là những chất liệu tổng hợp bao gồm: nhựa polimal; sợi thuỷ tinh; sợi Bazan; sợi bo; sợi aramit; bột gốm; bột thuỷ tinh; bột đá…Những vật liệu này có ưu điểm nhẹ, khó bị ăn mòn trong môi trường chứa nước thải. Ưu điểm lớn nhất của song chắn rác composite so với 2 loại trên là loại này không tái chế được; nên không bị trộm cắp. Ngoài ra, vật liệu composite chịu lực cũng khá tốt và không dễ bị ảnh hưởng do thời tiết, môi trường khắc nghiệt.

song thoát nước
Kho thành phẩm song thoát nước composite tại Việt Á

Song chắn rác bằng bê tông

Vật liệu chính để làm nên loại này chính là xi măng và cốt thép. Đây là vật liệu được dùng phổ biến hiện nay nên giá thành của nó rẻ nhất. Loại song chắn này chịu lực tốt, bền bỉ… Tuy nhiên, loại song chắn này có nhược điểm chính là quá nặng; nên việc di chuyển, lắp đặt rất khó khăn. Đặc biệt là mỗi khi cần mở, tháo ra để khơi thông cống rãnh và vệ sinh, bảo dưỡng.

Cách lựa chọn

1. Lựa chọn theo chất liệu:

Khi lựa chọn được chất liệu tốt thì thời gian sử dụng được lâu; không lo hỏng hóc và không mất nhiều thời gian bảo quản hay sửa chữa.

2. Lựa chọn theo diện tích khe hở thoát nước:

Mỗi loại song chắn rác lại có những thiết kế khác nhau bao gồm: loại song chắn lớn (30-200mm); song chắn trung bình (16-30mm) và song chắn nhỏ (dưới 16mm). Bạn cần quan tâm đến đặc điểm và yêu cầu của công trình sử dụng để có lựa chọn cho phù hợp.

3. Chọn theo cấu tạo:

Song chắn rác thường có hai loại cấu tạo gồm song chắn cố định và song chắn di động. Nếu công trình của bạn cần sự kiên cố thì có thể lựa chọn loại song chắn cố định. Nhưng nếu công trình của bạn thường xuyên phải vệ sinh; bảo dưỡng và khơi thông cống rãnh thì nên chọn song chắn di động; dễ tháo lắp, sửa chữa, thay thế.

4. Chọn theo giá thành:

Son chắn làm bằng chất liệu tốt; bền; thiết kế đẹp… thường có giá cao hơn các loại song chắn đặt ở công trình công cộng.

Trên đây là giới thiệu chung về các loại song chắn rác và cách lựa chọn cho phù hợp cho mỗi công trình. Để được tư vấn cụ thể loại song chắn cho công trình của bạn; Hãy liên hệ với Việt Á – đơn vị chuyên thiết kế và sản xuất song chắn rác các loại.

Composite Việt Á

0948 229 955
TRANH GAO VIET-GIFT