Vì sao nắp cống, nắp hố ga có hình tròn ?

Nap Ho Ga Composite11 1

Vì sao nắp cống, nắp hố ga hình tròn? ai đưa ra câu hỏi này? và tại sao lại đưa ra câu hỏi như vậy?

Hóa ra đây là câu hỏi cực thú vị mà Microsoft từng đưa ra cho các ứng viên nhằm “lấy lửa thử vàng” để tuyển chọn người tài. Hãy xem bạn có đoán đúng vì sao nắp cống hình tròn không nhé.

Được đứng trong hàng ngũ nhân viên của một trong những “gã khổng lồ” công nghệ như Microsoft là niềm mơ ước của biết bao người.

Thế nhưng để biến ước mơ này thành sự thật; các ứng viên phải trải qua không ít khó khăn và thử thách. Một trong số đó là những câu hỏi phỏng vấn khó khăn; thậm chí là vô cùng “lắt léo” mà Microsoft sử dụng để tuyển chọn nhân tài. Đã có không ít câu hỏi khiến các ứng viên phải “vắt óc” suy nghĩ để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Một trong số đó có câu hỏi: “Vì sao nắp cống lại có hình tròn” khiến nhiều người phải lúng túng. Vậy hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này không nhé. Có khi nào khi đang đi bộ thong dong trên đường phố; bạn nhìn xuống chân mình và phát hiện ra rằng đa số những chiếc nắp hố ga đều có hình tròn; chứ không phải hình chữ nhật hay hình vuông. Chắc nó phải có lý do gì đó chứ nhỉ, vì người ta làm gì cũng có mục đích mà.

Dưới đây là một số lý do có thể khiến bạn khá bất ngờ.

nắp hố ga composite

Hàng ngày ai cũng đi lướt qua những chiếc nắp cống trên đường mà không để ý điều này.

1. Dễ lắp đặt

Về mặt khoa học, nắp cống/ nắp hố ga hình tròn dễ lắp đặt vào miệng cống nhất; vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh cho khớp góc như các hình đa giác khác như hình vuông; hình chữ nhật, hình tam giác…

Nắp cống thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức lực của những người công nhân lắp đặt.

Hơn nữa, khi muốn mở nắp cống; dù theo cách nhấc lên (đối với người đứng trên mặt đường) hay với cách đẩy lên phía trên (đối với người đứng trong lòng cống); thì người ta cũng thực hiện một cách nhẹ nhàng và thuận tiện nhất với nắp cống hình tròn.

nắp hố ga compositeĐa số những chiếc nắp cống đều hình tròn.

2. Nắp cống tròn dễ vận chuyển

Với nắp cống hình tròn, người ta có thể vận chuyển dễ dàng trên những quãng đường ngắn bằng cách dùng tay… Lăn chúng đi trên mặt đất mà không cần phải ôm vác nặng nhọc.

Với những hình dáng khác như hình vuông, hình tam giác, hình lục giác… Nắp cống cần tới hai người trở lên để khiêng hoặc cần tới các thiết bị phụ trợ vận chuyển như xe đẩy. Lợi thế này của nắp cống hình tròn càng tỏ rõ sự “lợi hại” khi chúng ta phải di chuyển chúng qua những nơi có địa hình xấu.

3. Độ bền cao, tiết kiệm nguyên liệu

Vì là hình tròn nên lực tác động của bánh xe theo phương thẳng đứng từ trên xuống; sẽ lan tỏa đều trên bề mặt nắp cống, tránh tập trung vào một điểm dễ gây ra nứt vỡ. Nếu là hình vuông và các hình đa giác khác thì các phần ở phía góc sẽ chịu lực tác động yếu hơn các phần còn lại. Bởi vậy, nắp cống hình tròn thường có độ bền cao hơn và tiết kiệm nguyên vật liệu hơn (bỏ đi các phần góc không chịu lực) so với các hình còn lại.

Vì sao nắp hố ga có hình tròn ?

4. Hạn chế tai nạn

Nắp hố ga hình tròn không bao giờ bị rơi xuống cống dù xoay theo chiều nào. Nếu là hình vuông; chỉ cần nghiêng theo đường chéo của miệng cống thì nắp sẽ rơi vào lòng cống ngay. Tình huống này có thể sẽ khiến xe đang lưu thông trên đường gặp tai nạn do mắc kẹt vào miệng cống.

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy; nhưng trên thực tế có thể dễ dàng bắt gặp nhiều loại nắp cống với muôn hình vạn trạng trên đường phố hiện nay; như nắp cống hình chữ nhật, hình vuông, hình tam giác, hình elip, khung vuông nắp tròn… Nhưng đa phần vẫn là nắp cống hình tròn. Nắp hộp, nắp thùng, nhất là loại có kích thước lớn cũng thường là hình tròn.

Vì sao nắp hố ga có hình tròn ?

0948 229 955
TRANH GAO VIET-GIFT